Giá trị sống là gì?

Đời sốngKỹ năng sống

Giá trị sống là gì? 12 giá trị sống của Unesco

 

Tuổi trẻ thế kỷ 21 sống rất có cá tính. Giới trẻ hiện đại cũng hết mình theo đuổi những giá trị khác biệt nhưng không “dị biệt” và lan tỏa những suy nghĩ tích cực, kết hợp mong muốn đóng góp, cống hiến cho xã hội. Và 12 giá trị sống của unesco đang được rất nhiều các bạn trẻ học tập và làm theo? Hãy cùng tìm hiểu xem giá trị sống là gì và những giá trị nào đang được những người trẻ tuổi lựa chọn nhé!

Giá trị sống là gì?

Giá trị sống là gì

Tuổi trẻ sống và cống hiến hết mình

Với nhân cách của con người, giá trị sống như là gốc rễ, không có gốc rễ toàn thân sẽ không có sự sống. Giá trị sống là gì mà chúng ta phải có? Theo từ điển Tiếng Việt:

  • Giá trị sống là những giá trị thuộc về tư tưởng, lối sống, chuẩn mực đạo đức được cộng đồng thừa nhận và bảo tồn, gìn giữ liên tục từ đời trước sang đời sau và luôn được bổ sung qua tính truyền thống và mở cửa của văn hóa Việt Nam.
  • Từ đó giúp cho cá nhân điều chỉnh hành vi của mình, vì hạnh phúc cá nhân, vì ổn định và phát triển cộng đồng xã hội. Biểu hiện ở quan điểm sống, mục đích sống, động cơ, thái độ lựa chọn các hoạt động và các mối quan hệ trong cuộc sống.

12 giá trị sống của Unesco

 

Giá trị sống là gì

12 giá trị sống của Unesco – 12 giá trị sống của tuổi trẻ

Đây là 12 giá trị sống cho tuổi trẻ, giúp họ đưa ra những chuẩn mực nhất định để điều chỉnh các hành vi, suy nghĩ sao cho “chuẩn”. 12 giá trị sống của unesco bao gồm:

 

Hòa bình

Hòa bình thời hiện đại không giống như thời chiến. Hiểu đúng và đủ về hòa bình chính là có lối sống, suy nghĩ tích cực với sự thư thái của nội tâm. Hòa bình được xây dựng trên nền tảng tư tưởng của mỗi người, biết cảm thông và chia sẻ cho nhau.

Tôn trọng

Trong 12 giá trị sống của unesco đã chỉ ra sự tôn trọng lẫn nhau là nền tảng của sự tự tin. Tôn trọng người khác cũng chính là tôn trọng bản thân mình, nhận ra giá trị đích thực của mỗi người.

Hợp tác

Trong một xã hội, không thể thiếu mối quan hệ hợp tác. Sự hợp tác, tương trợ lẫn nhau sẽ có giá trị rất lớn trong việc tạo nên thành công, dựa trên việc học hỏi lẫn nhau. Khi nhận ra những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, bạn sẽ có khả năng tự tạo ra sự hợp tác, từ đó nâng cao kỹ năng sống cho mình.

Trách nhiệm

Ai cũng cần sống và làm việc có trách nhiệm. Và trách nhiệm được xem là 1 trong 12 giá trị sống của tuổi trẻ cần phải thực hiện. Khi sống có trách nhiệm sẽ giúp mỗi người hình thành những phẩm chất đạo đức tốt, biết không ngừng trau dồi tri thức để hoàn thành mục tiêu.

Trung thực

Trung thực tức là tôn trọng sự thật. Trung thực được thể hiện trong tư tưởng, lời nói và hành động thì sẽ đem lại sự hòa thuận. Trung thực là sử dụng tốt những gì được ủy thác cho bạn. Trung thực là cách xử sự tốt nhất, đó là một mối dây gắn kết tình bạn.

Khiêm tốn

Bạn nên khiêm tốn trong lời ăn, tiếng nói và mọi cử chỉ hàng ngày. Sự khiêm tốn khiến bạn sống điềm đạo và nhận được sự kính nể của mọi người. Bạn sẽ nhận được sự lắng nghe, chia sẻ từ những người xung quanh và tạo động lực “cởi trói” trí tuệ, phát triển sự sáng tạo của bản thân.