Nghĩa cử đẹp trong mùa dịch

 

Kể cả ngày, lẫn đêm, nhiều chị em hội viên, phụ nữ xã Khánh Hòa, huyện U Minh vẫn tranh thủ ngồi may những chiếc khẩu trang; đi vận động các mạnh thường quân nhà hảo tâm đóng góp, ủng hộ lương thực, thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu để hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn; tặng quà cho lực lượng làm nhiệm vụ ở tuyến đầu trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Việc làm của các chị đã lan tỏa tình yêu thương, chia sẻ những khó khăn để cùng nhau vượt qua mùa đại dịch. 
 

Chị em phụ nữ xã Khánh Hòa tham gia may khẩu trang để hỗ trợ cho người nghèo. 


Những tháng gần đây, dịch bệnh Covid -19 đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân, nhất là hộ nghèo, cận nghèo, gia đình neo đơn, hộ cách ly y tế. Nhiều lao động phải mất việc làm, nhiều hộ gia đình đã mất đi nguồn thu nhập nên  cuộc sống càng thêm khó khăn, thiếu thốn hơn.

Để chia sẻ một phần khó khăn với người dân đang gặp khó khăn về cuộc sống và lực lượng tuyến đầu trong phòng chống dịch, đồng thời hưởng ứng cuộc vận động “Nghĩa tình phụ nữ Cà Mau”, do Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh phát động, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Khánh Hòa đã mở cao điểm quyên góp, vận động. Từng cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn xã là một thành viên để tuyên truyền, vận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp trên địa bàn xã ủng hộ, quyên góp tiền mặt, nhu yếu phẩm thiết yếu để hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình neo đơn, hộ cách ly y tế đang gặp khó khăn về đời sống trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch bệnh Covid – 19.
 

Đại diện Hội liên hiệp phụ nữ xã Khánh Hòa tặng quà cho gia đình thực hiện cách ly y tế đang gặp khó khăn về đời sống.
 

Với phương châm “lá lành đùm bọc lá rách” và truyền thống “tương thân tương ái”, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn, hoạn nạn, chỉ trong một thời gian ngắn, Hội liên hiệp phụ nữ xã Khánh Hòa đã vận động hội viên, phụ nữ các ấp, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân ủng hộ tiền mặt và nhu yếu phẩm thiết yếu, trị giá trên 30 triệu đồng. Số tiền mặt vận động được, chị em mua vải may gần 3.000 cái khẩu trang, trị giá trên 20 triệu đồng để cấp phát miễn phí cho học sinh các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn xã, hộ gia đình nghèo, cận nghèo, hội viên hội phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn để phòng, chống dịch Covid – 19. Số nhu yếu phẩm thiết yếu đã vận động được, chị em phụ nữ xã Khánh Hòa tổ chức thăm, tặng quà cho 6 hộ gia đình thực hiện cách ly y tế tại nhà có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi hộ được các chị tặng 1 suất quà trị giá 500.000 đồng, gồm gạo, mì tôm, đường, nước tương. Thăm 2 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid - 19 tại xã Khánh Tiến, mỗi chốt tặng 1 phần quà trị giá 500.000 đồng. 
 

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Khánh Hòa tặng quà cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch.


Cũng trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Khánh Hòa còn vận động người dân, đoàn viên, thanh niên trong xã giăng lưới trong các vuông tôm của gia đình, hỗ trợ đóng góp được 200 kg cá phi tươi. Số cá phi này, chị em phụ nữ xã Khánh Hòa tập trung làm sạch rồi xẻ phơi khô được hơn 50kg, trị giá trên 4 triệu đồng. Đồng thời, vận động chị em phụ nữ trong xã hỗ trợ chuối, nếp, đường, đậu,… trị giá gần 2 triệu đồng để gói 170 đòn bánh tét. Sau khi cá được phơi khô, bánh tét luộc chín, chị em phụ nữ xã Khánh Hòa tiến hành đóng thùng, gửi ủng hộ cho người dân ở thành phố Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn về đời sống trong thời gian giãn cách xã hội để có thực phẩm sử dụng. Hiện nay, Ban chấp hành hội liên hiệp phụ nữ xã kết hợp với Mặt trận Tổ quốc, Cựu chiến binh, Hội nông dân, Xã đoàn tiếp tục đi vận động các mạnh thường quân đóng góp nhu yếu phẩm thiết yếu để ủng hộ Bếp ăn 0 đồng ở thành phố Cà Mau. Chị Nguyễn Thị Kim Hạt, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Khánh Hòa cho biết: “Với vai trò của Hội phụ nữ nên chúng tôi không thể đứng ngoài cuộc khi nhiều hộ dân đang gặp khó khăn về cuộc sống, nhiều lực lượng đang ngày đêm phải vất vả, khổ chực nơi tuyến đầu để phòng chống dịch bệnh. Trong thời thực hiện gian giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid – 19, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Khánh Hòa đã tích cực huy động mọi nguồn lực để tặng quà cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ cách ly y tế, hỗ trợ lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch Covid - 19. Tuy số lượng chưa nhiều nhưng đây là tấm lòng, sự sẻ chia những khó khăn của phụ nữ Khánh Hòa để cùng với người dân cả nước vượt qua được những lúc khó khăn này”.
 

Cá phi xẻ phơi khô để gửi hỗ trợ người dân ở thành phố Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn về đời sống trong thời gian giãn cách xã hội.
 

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Khánh Hòa Huỳnh Khánh Duy, cho biết: “Bằng những hoạt động thiết thực, Ban chấp hành Hội liên hiệp phụ nữ xã Khánh Hòa đã cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp với tình hình dịch bệnh ở từng thời điểm. Từ đó nâng cao nhận thức, ý thức tự giác, tinh thần đoàn kết, sẻ chia, chung tay phòng, chống dịch Covid-19 trong cán bộ, hội viên, phụ nữ các ấp trên địa bàn. Tích cực tuyên truyền, vận động tiền mặt, nhu yếu phẩm thiết yếu để kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19. Những phần quà, nhu yếu phẩm, thực phẩm tuy không nhiều lắm, nhưng đã giải quyết được phần nào khó khăn cho một số hộ dân trong thời gian phòng, chống dịch bệnh. Việc làm của các chị, nhằm tiếp thêm sức mạnh, thể hiện tình đoàn kết, chung sức, đồng lòng để cùng nhau vượt qua khó khăn và đẩy lùi dịch bệnh Covid – 19, trả lại cuộc sống bình thường cho người dân”.                                                             

Hùng Phước