Vườn quốc gia Mũi Cà Mau - khu Ramsar thứ 2.088 của thế giới

 


Vườn quốc gia Mũi Cà Mau.         Ảnh: Huỳnh Lâm

 

Ngày 13/4/2013, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ đón Bằng chứng nhận VQG Mũi Cà Mau là Khu Ramsar 5 của Việt Nam và là khu Ramsar thứ 2.088 của thế giới.

 


Tính đa dạng sinh học trong khu Ramsar Mũi Cà Mau.    Ảnh: Thanh Dũng

 

Nằm trong khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau được UNESCO công nhận vào tháng 4 năm 2010, Vườn quốc gia Mũi Cà Mau có diện tích tự nhiên 41.862 ha, bao gồm diện tích đất liền 15.262 ha và diện tích đất ven biển 26.000ha.

 


Cá bống sao ở vùng Bãi Bồi Mũi Cà Mau. Ảnh:  Thanh Dũng

 

Hệ động vật có 93 loài chim, thuộc 23 họ; 26 loài thú thuộc 11 họ; 43 loài bò sát thuộc 12 họ; 09 loài lưỡng cư, với 5 họ; cá 139 loài, 89 giống 55 họ; tôm 24 loài. Trong đó, có nhiều loài quý hiếm như: bồ nông chân xám, cò trắng Trung Quốc, cầy giông đốm lớn, rái cá, rùa răng, rùa hộp lưng đen, rùa ba gờ, rùa cổ bự, ba ba Nam Bộ… Phần lớn diện tích đất là bãi bùn ngập triều và rừng ngập mặn, với nhiều loài thực vật. Trong khoảng 60 loài thực vật bậc cao thì có đến 26 loài cây ngập mặn và 02 loài đước đôi và quao nước nằm trong sách đỏ Việt Nam.

 


Bắt cua dưới tán rừng. Ảnh: Huỳnh Lâm


Vườn quốc gia Mũi Cà Mau là khu Ramsar thứ 5 của Việt Nam, sau Vườn Quốc gia Xuân Thủy (Nam Định), Bàu Sấu thuộc Vườn Quốc gia Cát Tiên (Đồng Nai), hồ Ba Bể ở Bắc Cạn và Vườn Quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp). Vườn quốc gia Mũi Cà Mau nằm trên địa bàn các xã Đất Mũi, Viên An, Đất Mới và Lâm Hải, với dân số gần 55.000 người. Thu nhập chính của người dân nơi đây chủ yếu là nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản.
 

                                                                                                                                                                                                           camau.gov.vn

Nguồn: Ban chủ nhiệm Địa chí Cà Mau