Sông Trẹm

 


Bên dòng sông Trẹm.      Ảnh: Thanh Dũng

 

Sông Trẹm (hay sông Trèm Trẹm) là một con sông dài khoảng 42 km, bắt nguồn từ ngã ba kênh Tân Bằng – Cán Gáo chảy về đến ngã ba sông Ông Đốc, ngang qua huyện Thới Bình. Sông Trẹm uốn lượn như 1 dải lụa giữa rừng U Minh. Sông Trẹm có độ sâu trung bình 3 – 4m, chiều rộng từ 80 đến 10 mét, có màu nước thay đổi theo mùa. Đặc biệt mùa mưa, nước sông màu nâu sẫm của màu nước dớn rừng tràm từ các con kênh rạch đổ ra. Trong lưu vực sông Trẹm có khu du lịch sinh thái đặc trưng của rừng tràm U Minh. Rừng ở đây có trên 300 loài thực vật và động vật rất phong phú

 


Hương rừng U Minh.  Ảnh: Huỳnh Lâm

 

Tại đây, có vườn sưu tập động thực vật với 130 loài thực vật thuộc 62 họ đang được khoanh nuôi bảo vệ trên diện tích 100 ha. Vườn sưu tập như một khu rừng nguyên sinh chưa bị tác động của con người và có nhiều loài chim, thú và cá đồng.

 

Hai miệt U Minh (Thượng - Hạ) trải dài theo dòng sông Trẹm thơ mộng đã một thời đi vào thơ ca. Sông Trẹm là nguồn cảm hứng của biết bao nhiêu văn nghệ sĩ. Tiểu thuyết “Bên dòng sông Trẹm”, với câu chuyện tình lâm li, bi đát, nhiều éo le, trắc trở giữa một chàng trai Triệu Vĩ và thôn nữ Mỹ Lan của nhà văn Dương Hà vang bóng một thời. Ai đã từng đọc “Bên dòng sông Trẹm” chắc hẳn sẽ khắc sâu trong ký ức hình ảnh của một dòng sông Trẹm hiền hòa, thơ mộng và muốn được một lần về thăm.

camau.gov.vn

Nguồn: Ban chủ nhiệm Địa chí Cà Mau