Du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng

 

Du lịch dựa vào cộng đồng là một loại hình du lịch đặt trưng mới phát triển của vùng sông nước Cà Mau. Giờ đây, khi về với vùng Đất Mũi, du khách có thể tự mình khám phá “rừng vàng, biển bạc” và cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt với người dân.

 


Khu ăn uống rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát.

 
Mô hình du lịch dựa vào cộng đồng chỉ mới phát triển hơn một năm nay ở vùng Đất Mũi Cà Mau. Những hộ dân nơi đây được Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau giao đất, giao rừng và cho phép thực hiện mô hình du lịch sinh thái. Hiện tại, ở ấp Cồn Mũi, xã Đất Mũi đã có 05 hộ gia đình thực hiện mô hình du lịch này.

 


Những cánh rừng đước bạt ngàn là nơi để khách du lịch bơi xuồng tham quan và bắt hải sản.

 

Đến đây du khách có thể lưu trú qua đêm và ăn uống tại nhà dân. Với giá dịch vụ 70.000 đồng cho một đêm lưu trú và 120.000 đồng/1 phần ăn, du khách sẽ được thưởng thức những món đặc sản của rừng và biển như: óc len, cá ngát, cá dứa, cá chẽm, vọp, nghêu, sò, cua, ghẹ, hàu, cá thòi lòi, ốc móng tay chúa, tôm tích, rượu trái giác…Những món ăn này mang đậm chất quê, bởi vì nó không phải được những đầu bếp thượng hạn chế biến, mà do chính bàn tay của những người nông dân chân lấm tay bùn, chân chất thật thà làm nên. Ngoài ra, nơi đây còn có không gian thoáng rộng để những du khách đi theo đoàn có nơi đốt lửa trại và sinh hoạt tập thể.

 


Khách du lịch tự lựa chọn hải sản và yêu cầu chế biến theo ý thích của mình.

 

Khi về với vùng Đất Mũi, chính là lúc du khách bắt đầu hành trình khám phá hệ sinh thái rừng ngập mặn, tìm hiểu đời sống, đặc tính của những động thực vật hoang dã. Du khách có thể ngồi trên những chiếc xuồng bơi xuyên rừng, ngắm những chang đước đong đưa, nghe ngân nga những câu vọng cổ và nghe kể chuyện Bác Ba Phi; đắm mình dưới nước và tự tay mò sò, bắt ốc len, câu cá…Khi bắt được, du khách có thể yêu cầu chế biến hoặc mang về sau khi đã thỏa thuận giá với gia chủ.

 


Cá thòi lòi nướng muối ớt.

 

Nhân viên phục vụ ăn uống của những hộ làm du lịch cũng chính là những người con trong gia đình, tính tình rất hiền hòa, dễ mến, làm cho du khách có cảm giác như đang sống trong chính gia đình của mình.

 


Hàu nướng mỡ hành.

 

Bên cạnh đó, du khách còn được tìm hiểu về công tác bảo tồn đa dạng sinh học trong Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau – nơi được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển và cũng là khu Ramsar của thế giới.

 


Hải sản được trưng bày và giá cả sẽ được báo cho khách du lịch trước khi chế biến. 

 

Hãy đến với du lịch sinh thái cộng đồng Đất Mũi để trải lòng với những người dân quê, để cảm nhận sự mộc mạc, chân thành của những con người nơi cuối cùng cực Nam Tổ quốc và ở đó bạn sẽ cảm thấy ấm lòng như đang sống trong chính gia đình của mình.

 

Du lịch dựa vào cộng đồng là một loại hình du lịch đặt trưng mới phát triển của vùng sông nước Cà Mau. Giờ đây, khi về với vùng Đất Mũi, du khách có thể tự mình khám phá “rừng vàng, biển bạc” và cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt với người dân.

NT