Rắn ri tượng hay còn gọi là rắn ri voi, sống trong môi trường nước ngọt  và có nhiều trên vùng đất rừng U Minh Hạ. Rắn ri tượng có giá trị kinh tế cao, có thể chế biến nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng và là một đặc sản của đồng đất Cà Mau.

Rắn ri tượng

 


Rắn ri tượng hay còn gọi là rắn ri voi, sống trong môi trường nước ngọt  và có nhiều trên vùng đất rừng U Minh Hạ. Rắn ri tượng có giá trị kinh tế cao, có thể chế biến nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng và là một đặc sản của đồng đất Cà Mau.
 

Đặc sản rắn ri tượng Cà Mau. Ảnh: Huỳnh Lâm.


Ngày trước, nhất là những năm trước và sau ngày giải phóng miền Nam – cái thời “đất rộng, người thưa” ngoài các loại cá tôm, ở đâu trên đồng đất Cà Mau cũng có nhiều rắn ri tượng.  

Rắn ri tượng thường sống trong kênh, rạch, ao, hồ. Rắn ri tượng thường mập và ngắn “đòn” những loại rắn khác. Chiều dài trung bình của rắn ri tượng đã trưởng thành khoảng 6 đến 8 tấc và nặng khoảng 1 đến 3 kg. Thức ăn chủ yếu là cá tạp, nhất là cá da trơn như cá trê, cá chốt và ếch nhái. Nhờ sống trong môi trường nước ngọt, nguồn nước không bị ô nhiễm và có nguồn thức ăn dồi giàu nên rắn ri tượng Cà Mau quanh năm gần như mập ú và thịt săn chắc, ngon ngọt.

Để khai thác rắn ri tượng nông dân Cà Mau thường giăng lưới, cắm câu, đặt lọp…
 

Nhiều hộ nông dân ở Cà Mau gây nuôi rắn ri tượng để phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: Huỳnh Lâm.


Ở Cà Mau, rắn ri tượng hiện còn sinh sống và phát triển tương đối nhiều trên vùng đất rừng tràm U Minh Hạ quanh năm nước ngọt và ít chịu sự tác động, khai thác của con người. Riêng các vùng đất ngọt hóa còn lại, nguồn lợi rắn ri tượng sinh sống trong tự nhiên, trong ao hồ, kênh rạch đã giảm sút nghiêm trọng. Hiện nay, rắn ri tượng ở Cà Mau được nhiều hộ nông dân gây nuôi trong lu, khạp, bồn nhựa, hồ xi măng… để thực hiện mô hình sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên, nhờ thích nghi với môi trường sống, nuôi dưỡng trong môi trường không bị ô nhiễm nên rắn ri tượng Cà Mau vẫn giữ được chất lượng và có giá trị kinh tế cao. Rắn ri tượng Cà Mau hiện có giá bán dao động bình quân từ 500.000 đến 800.000 đồng/kg. Rắn ri tượng Cà Mau là một đặc sản nổi tiếng, là loại thực phẩm tươi sống, có thể chế biến nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng nên được nhiều người ưa chuộng. Tại nhiều nhà hàng, quán ăn trên địa bàn thành phố Cà Mau và các huyện trong tỉnh phần lớn đều có phục vụ thực khách đặc sản rắn ri tượng, với việc chế biến nhiều món ăn ngon và hấp dẫn như hầm sả với nước dừa tươi, nấu cháo xé phai, xào lăn…

Về nơi cuối đất, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội tìm hiểu và thưởng thức đặc sản rắn ri tượng của vùng đất Cà Mau.
       
 

Diễm Phương