Nói đến đặc sản vùng đất Mũi Cà Mau, phải kể đến cua Năm Căn; ba khía muối, tôm khô Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển)… đã trở thành thương hiệu tập thể nổi tiếng trong và ngoài nước. Nhưng sẻ thiếu sót nếu không kể đến mắm cá sơn của Tổ phụ nữ ấp Ông Quyền, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển - một loại mắm giờ đây đã nổi tiếng nhất vùng.

Mắm cá sơn Ông Quyền


Nói đến đặc sản vùng đất Mũi Cà Mau, phải kể đến cua Năm Căn; ba khía muối, tôm khô Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển)… đã trở thành thương hiệu tập thể nổi tiếng trong và ngoài nước. Nhưng sẻ thiếu sót nếu không kể đến mắm cá sơn của Tổ phụ nữ ấp Ông Quyền, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển - một loại mắm giờ đây đã nổi tiếng nhất vùng.
 

Cư dân vùng Đất Mũi đi khai thác cá sơn. Ảnh: Huỳnh Lâm.


Cá sơn có nhiều nhất từ tháng 3 đến tháng 8 dl. Đây là thời điểm cá sơn sinh sôi nảy nở trên những dòng sông, như: Sông Cửa Lớn, Tam Giang, Bồ Đề… và các kênh rạch trong vùng. Đặt biệt là cá sơn có trong các vuông tôm miệt rừng đước Năm Căn, Ngọc Hiển. Từ nguyên liệu dồi dào, chị em phụ nữ ấp Ông quyền, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển đã chế biến ra một loại mắm cá sơn ngon nhất ở xứ này.

Nếu như ngày trước cá sơn “rẻ như bèo”, nay con cá của “người nghèo” đã trở thành đặc sản huyện Ngọc Hiển, vùng đất miền cực Nam Tổ quốc.
 

Nguyên liệu cá sơn có trong vuông tôm miệt rừng Năm Căn, Ngọc Hiển.

 

Và cũng có nhiều ở miệt sông Cửa Lớn, Tam Giang…

 

Có những thời điểm mỗi ngày cơ sở mắm cá sơn Chuyển sơ chế lên đến hàng tấn cá mỗi ngày, tạo việc làm cho hơn 10 lao động có việc làm ổn định. Giá mỗi kg cá sơn nguyên liệu có giá từ 5.000 đến 6.000đ.

Anh Trần Văn Khởi, chủ cơ sở mắm cá sơn Chuyển nghiên cứu chế tạo ra máy đánh vẩy cá rất thuận tiện...

 

Và chế ra máy rang thính và xây thính rất độc đáo, làm giảm chi phí, giá thành sản xuất.

 

Khâu muối cá là rất quan trọng, nó quyết định đến chất lượng sản phẩm mắm.

 

Thân cá được rửa sạch và ngâm vào muối khoảng 1 tháng, sau đó được trộn thính (gạo rang xay nhuyễn) và một số phụ liệu khác để ủ mắm.

 

Theo chị Phan Thị Chuyển - chủ cơ sở mắm cá sơn Chuyển, cá sơn muối khoảng gần 3 tháng cá sẽ thành mắm và được cho vào keo bán ra thị trường với giá 60.000đồng/ký.

 

Sản phẩm mắm cá sơn của Tổ phụ nữ ấp Ông Quyền là món quà từ vùng Đất Mũi gửi đi nhiều nơi trong nước.

 

Đặc sản mắm cá sơn Ông Quyền.

 

Mắm cá sơn Ông Quyền chưng với trứng vịt và thịt heo ba rọi là món ngon của vùng Đất Mũi Cà Mau.

 

Huỳnh Lâm