Sản phẩm lúa trồng trên đất nuôi tôm tỉnh Cà Mau đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Trung tâm tư vấn phát triển thương hiệu Việt Nam công bố và trao nhãn hiệu chứng nhận “Lúa sinh thái Cà Mau” cho Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Cà Mau.

Lúa sinh thái Cà Mau


Sản phẩm lúa trồng trên đất nuôi tôm tỉnh Cà Mau đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Trung tâm tư vấn phát triển thương hiệu Việt Nam công bố và trao nhãn hiệu chứng nhận “Lúa sinh thái Cà Mau” cho Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Cà Mau.
 

Lúa trồng trên đất nuôi tôm đạt năng suất, sản lượng, chất lượng cao. Ảnh: Diễm Phương.
 

Tỉnh Cà Mau có trên 300.000 ha đất nuôi trồng thủy sản. Trong đó, có trên 80.000 ha đất sản xuất theo mô hình lúa – tôm kết hợp.
 

Mô hình sản xuất lúa - tôm kết hợp của nông dân huyện Thới Bình. Ảnh: Huỳnh Lâm.
 

Những năm qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau đẩy mạnh công tác khuyến nông, hỗ trợ bà con nông dân ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Qua đó, góp phần nâng cao năng suất, sản lượng, chất lượng lúa và tôm nuôi cho bà con nông dân trong tỉnh. Từ mô hình sản xuất này đã trở thành hướng chuyển dịch có hiệu quả, mở ra triển vọng phát triển trên vùng sản xuất lúa – tôm kết hợp của tỉnh Cà Mau.
 

Sản phẩm lúa sinh thái Cà Mau được nhiều thương lái tìm mua. Ảnh: Diễm Phương.


Sau thời gian gần 02 năm triển khai thực hiện dự án xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Lúa sinh thái Cà Mau”, đến nay, dự án đã đi đến giai đoạn hoàn thiện và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Lúa sinh thái Cà Mau” cho Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Cà Mau.
 

Gạo “Từ Tâm”  sản phẩm được chế biến từ lúa sinh thái Cà Mau của Hợp tác xã Đoàn Phát (ấp 8, xã Trí Lực, huyện Thới Bình).


Khu vực địa lý của sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu chứng nhận “Lúa sinh thái Cà Mau” gồm: Toàn huyện Thới Bình và U Minh; các xã Lợi An, Khánh Bình Đông, Khánh Bình, Phong Điền, Phong Lac, thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời); các xã Thạnh Phú, Phú Hưng, Hưng Mỹ và Hòa Mỹ (huyện Cái Nước); các xã Lý Văn Lâm, An Xuyên, Tân Thành, phường 8 và phường Tân Xuyên (thành phố Cà Mau).
 

Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ trao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Lúa sinh thái Cà Mau” cho Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Cà Mau. Ảnh: Hồng Nhung.


Lúa sinh thái Cà Mau sản xuất trong môi trường tự nhiên, không sử dụng phân, thuốc hóa học, hạt lúa dài, chất lượng gạo ngon, cơm thơm dẻo, tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Hiện nay, Hợp tác xã Đoàn Phát (có trụ sở tại ấp 8, xã Trí Lực, huyện Thới Bình) đã xay xát, đóng gói gạo theo quy trình sạch, vì sức khỏe cộng đồng có thương hiệu “Từ Tâm” – Một đặc sản từ vùng quê Trí Lực – của lúa sinh thái Cà Mau để cung cấp cho thị trường.
 

Diễm Phương