Cá kèo thuộc lớp da trơn, nhỏ con, cỡ ngón tay cái. Chúng thường sống nhiều ở sông rạch rừng ngập mặn và trong các vuông nuôi tôm.

Cá kèo

 

Cá kèo.     Ảnh: Thanh Dũng


Cá kèo thuộc lớp da trơn, nhỏ con, cỡ ngón tay cái. Chúng thường sống nhiều ở sông rạch rừng ngập mặn và trong các vuông nuôi tôm.

 

Lẩu cá kèo nấu mẽ.     Ảnh: Thanh Dũng


Ngày xưa ở Cà Mau cá kèo nhiều vô số kể. Một hàng đáy trên sông nếu đúng vào con nước, có thể thu hoạch hàng tấn cá kèo mỗi đêm. Ngày nay, cá kèo trong môi trường tự nhiên không còn nhiều như ngày xưa nên người ta đã bắt đầu nuôi để cung cấp cho nhu cầu của thị trường.

 

Cá kèo kho tộ.     Ảnh: Thanh Dũng


Cá kèo là một món ăn đặc sản và phổ biến ở Cà Mau. Cá kèo có thể chế biến được nhiều món ăn mà món nào cũng ngon và hấp dẫn. Món ăn phổ biến nhất là kho lạt chấm dưa bồn bồn. Bụng cá kèo có cái gan rất béo và cái mật đăng đắng làm nhiều người ăn phát ghiền. Khô cá kèo ở Cà Mau nổi tiếng từ xưa tới nay. Nó được muối từ nước tro, phơi một vài nắng, rồi đem chiên lên thì ít có loại cá khô nào sánh bằng. Mỗi khi xuân về Tết đến thì nhà nào cũng phải chuẩn bị vài ký khô kèo để nhâm nhi rượu đế hoặc biếu bạn bè.

Khô cá kèo.      Ảnh: Thanh Dũng


Ngoài ra cá kèo còn được nấu canh chua cơm mẻ, nấu cháo, nướng muối ớt… mà món nào cũng ngon miệng và dễ ăn…!.
 

Nguyễn Thanh Dũng