Cá chình, cá bống tượng Tân Thành, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau vừa được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Như vậy, cùng với mật ong U Minh, khô bổi U Minh, tôm khô Rạch Gốc, mắm cá lóc Thới Bình, cua Năm Căn thì cá chình, cá bống tượng Tân Thành, thành phố Cà Mau là đặc sản thứ 6 của tỉnh Cà Mau được công nhận nhãn hiệu tập thể.

Cá chình, cá bống tượng Tân Thành, thành phố Cà Mau


Cá chình, cá bống tượng Tân Thành, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau vừa được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Như vậy, cùng với mật ong U Minh, khô bổi U Minh, tôm khô Rạch Gốc, mắm cá lóc Thới Bình, cua Năm Căn thì cá chình, cá bống tượng Tân Thành, thành phố Cà Mau là đặc sản thứ 6 của tỉnh Cà Mau được công nhận nhãn hiệu tập thể.
 

Mô hình nuôi cá bống tượng ở xã Tân Thành, thành phố Cà Mau. Ảnh: Huỳnh Lâm.


Toàn tỉnh Cà Mau hiện có hơn 740 ha nuôi cá chình, cá bống tượng, với tổng sản lượng đạt trên 2.000 tấn/năm. Trong đó, xã Tân Thành, thành phố Cà Mau có hơn 254 ha. Đây được đánh giá là vùng nuôi tập trung, có diện tích lớn và sớm nhất trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Bí thư Đảng ủy xã Tân Thành Lê Thành Nơi, cho biết: Tân Thành là vùng đất màu mỡ, thích hợp cho một số cây trồng, vật nuôi, cho ra nhiều sản phẩm có thế mạnh và mang tính đặc thù của địa phương. Trong đó, đặc sản cá chình, cá bống tượng được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.
 

Cá bống tượng Tân Thành, thành phố Cà Mau được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Ảnh: Huỳnh Lâm.


Từ những năm 2000 trở lại đây, người dân Tân Thành đã mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật trong việc nuôi và nhân giống cá bống tượng, cá chình, hình thành các vùng chuyên canh quy mô lớn. Trong đó tập trung chủ yếu ở xã Tân Thành và các xã, phường lân cận như phường Tân Thành, xã An Xuyên, xã Lý Văn Lâm...
 

Ông Tô Hoàng Xuyên (phải), Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thành trực tiếp xuống hộ dân nắm bắt tình hình nuôi cá. Ảnh: Huỳnh Lâm.


Ông Đặng Quang Trạng, ấp 5, xã Tân Thành, thành phố Cà Mau cho biết: “Gia đình tôi nuôi hơn 10 ao cá bống tượng, với hơn 1.000 con cá thương phẩm đến thời điểm thu hoạch. Việc công nhận nhãn hiệu tập thể này sẽ mang lại cho người nông dân Tân Thành nền tảng pháp lý để bảo vệ sản phẩm, tránh tình trạng bị thương lái ép giá, ép kích cỡ, cũng như nâng cao uy tín, danh tiếng cho sản phẩm”.
 

Người nuôi kiểm tra, theo dõi khả năng sinh trưởng, phát triển của cá. Ảnh: Huỳnh Lâm.


Nghề nuôi cá chính, cá bống tượng đã giúp cho nhiều hộ nông dân ở xã Tân Thành, thành phố Cà Mau cũng như nhiều đia phương khác trong tỉnh Cà Mau đã có thu nhập từ vài trăm triệu đến vài tỉ đồng mỗi năm. Nhờ đó, nhiều hộ nông dân nuôi cá chình, cá bống tượng đã có thu nhập cao và phát triển được kinh tế gia đình. Do đó, việc bảo hộ thành công nhãn hiệu tập thể “Cá chình, cá bống tượng Tân Thành, thành phố Cà Mau” nhằm giúp người dân phấn khởi, tiếp tục phát triển nghề nuôi và từng bước nâng cao chất lượng, giá trị kinh tế cho sản phẩm. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước khởi đầu trong quá trình phát triển thương hiệu. Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thành Tô Hoàng Xuyên, cho biết: “Để giữ gìn, phát triển thương hiệu, Hội Nông dân xã Tân Thành đã thống nhất phương hướng hoạt động, chủ động phối hợp với các ngành liên quan thực hiện tốt công tác tổ chức quản lý, khai thác nhãn hiệu đạt hiệu quả. Các thành viên được sử dụng nhãn hiệu tập thể phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình, quy định về sản xuất, để ngày càng nâng cao chất lượng và uy tín cho sản phẩm cá chình, cá bống tượng Tân Thành, thành phố Cà Mau”.
     
 

Đinh Đằng – Huỳnh Lâm