Cùng với nhiều loại thủy, hải sản khác, cá chẽm là một trong những đặc sản có giá trị kinh tế cao của vùng Đất Mũi Cà Mau.

Cá chẽm


Cùng với nhiều loại thủy, hải sản khác, cá chẽm là một trong những đặc sản có giá trị kinh tế cao của vùng Đất Mũi Cà Mau.
 

Nông dân Cà Mau thu hoạch cá chẽm trong các ao đầm nuôi tôm. Ảnh: Hỳnh Lâm.

 
Cá chẽm sinh sống ở vùng nước mặn, nước lợ, theo các nhánh sông, cửa biển và các ao đầm nuôi tôm của ngư dân vùng ven biển Mũi Cà Mau.

Thời gian gần đây, do giá trị kinh tế cao nên nhiều hộ nông dân trong tỉnh Cà Mau phá thế độc canh con tôm, cây lúa để nuôi kết hợp nhiều loại thủy sản khác như tôm càng, sò huyết, cá bống mú, cá chẽm… Trong đó, cá chẽm là một trong những đối tượng được nông dân chọn nuôi phổ biến. Vì cá chẽm là loại cá dữ, rất dễ nuôi, mau lớn, ít bệnh tật, thích nghi với vùng đất ven biển Cà Mau. Đặc biệt, cá chẽm rất háo ăn, ăn được nhiều loại cá tạp. Thức ăn của các chẽm khá đơn giản, chủ yếu là nguồn cá tạp trong vuông tôm, người nuôi chủ yếu “lấy công làm lời”.
 

Cá chẽm Cà Mau thường mập ú, lớn con và thịt ngon ngọt. Ảnh: Huỳnh Lâm.


Để đánh bắt cá chẽm trên sông rạch, ao đầm, ngư dân Cà Mau thường đóng đáy, giăng lưới, câu, đặt lú và có thể dùng dây thuốc cá.

Do được sống trong môi trường tự nhiên, nguồn nước không bị ô nhiễm, thức ăn dồi dào nên cá chẽm Cà Mau thường mập ú, lớn con, thịt ngon ngọt và có giá trị kinh tế cao. Hiện tại, cá chẽm tại thị trường Cà Mau có giá bán trung bình từ 60.000 – 100.000 đồng/kg.

Cá chẽm có giá trị dinh dưỡng cao và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon và hấp dẫn như nấu lẩu môn, nấu dưa cải, nấu cháo, chưng tương, chiên sả ớt...
                  
 

Diễm Phương